ĐỒ MẶC NHÀ PIJAMA LỤA MANGO THIẾT KẾ QUẦN ĐÙI
Béo thì giấu bụng, gầy thì tôn dáng Đồ mặc nhà pijama lụa mango thiết kế tay ngắn quần dài freesize từ 42-58kg...
BỘ DA ĐẸP TÓC ĐEN, DƯỠNG SÁNG DA MẶT WONMOM
Bộ da đẹp tóc đen, dưỡng sáng da mặt, kích thích mọc tóc suôn mượt Wonmom là bộ sản phẩm bao gồm 2 sản phẩm...
SET ĐỒ BỘ NỮ MẶC NHÀ THIẾT KẾ GEMMI FASHION
Với thiết kế đơn giản và bảng màu đa dạng, bộ da cá cotton cao cấp là gợi ý hoàn hảo cho set đồ đôi khi mùa đông...
ÁO COTTON HỒNG ĐỖ CROPTOP IN HOA AP222P52
Sản phẩm được làm từ chất liệu cotton với nhiều ưu điểm: khả năng thấm hút tuyệt vời, an toàn với làn da, đặc biệt...

4 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất từ 2025

Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by Xoanvpccnh165, Jun 15, 2024.

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Khi sử dụng đất, người dân phải đóng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất các trường hợp được miễn tiền thuê đất từ năm 2025.

  >>> Xem thêm: Lệ phí cấp sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu? Do bên nào trả?

  1. Đề xuất trường hợp được miễn tiền sử dụng đất từ 2025

  Cụ thể, theo Điều 18 dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất gồm:

  [​IMG]

  - Khi được cơ quan Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là được cấp Sổ đỏ cho người sử dụng đất trong các trường hợp:

  • Thương binh/bệnh binh không có khả năng lao động, hộ gia đình liệt sỹ không còn lao động chính được hưởng chính sách nhà ở, đất ở.
  Hiện nay theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, trường hợp này đang chỉ chung là người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất. Như vậy, đề xuất đã chỉ rõ đối tượng được hưởng chính sách miễn trong trường hợp này.
  • Thuộc một trong các đối tượng: Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các địa bàn kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nơi biên giới, hải đảo (giữ nguyên như quy định hiện nay);
  • Cho phần đất ở mà người phải di dời khi Nhà nước thu hồi đất do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người hoặc do nguyên nhân từ thiên tai (đề xuất mới);
  • Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở mà không đủ điều kiện để bồi thường và không có chỗ ở nào khác trong xã, phường, thị trấn của nơi có đất bị thu hồi (đề xuất mới).
  Như vậy, theo quy định hiện nay tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, việc miễn sử dụng đất đã sửa đổi 01 trường hợp và đề xuất thêm 02 trường hợp và bãi bỏ trường hợp:

  Sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

  - Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Sổ đỏ lần đầu cho đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải đất ở sang đất ở do tách hộ của hộ đồng bào dân tộc thiểu số, họ nghèo ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi (giữ nguyên đề xuất như hiện nay).

  - Miễn tiền sử dụng đất với đất ở trong hạn mức giao đất ở với người có công với cách mạng thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất, bao gồm: Giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Sổ đỏ cho người đang sử dụng đất (đề xuất mới).

  - Trường hợp khác sẽ được Chính phủ quy định sau khi đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý (Các trường hợp khác sẽ bộ Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai số 31/2024/QH15)

  Đồng thời, các trường hợp dưới đây sẽ không được quy định về việc miễn tiền sử dụng đất tại dự thảo mới:

  - Diện tích đất được giao trong hạn mức cho hộ dân làng chài, sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo kế hoạch, quy hoạch và dự án đã được phê duyệt.

  - Phần diện tích đất được giao trong hạn mức đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho cá nhân, hộ gia đình trong cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án đã được phê duyệt.

  2. Thủ tục miễn tiền thuê đất theo đề xuất mới

  Trình tự, thủ tục miễn tiền thuê đất được quy định tại Điều 41 dự thảo. Cụ thể, người được miễn tiền thuê đất thì không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền thuê đất được miễn và cũng không phải thực hiện thủ tục đề nghị miễn tiền thuê đất.

  [​IMG]
  Việc miễn tiền thuê đất sẽ được định kỳ kiểm tra, rà soát, xác định các điều kiện về ưu đãi miễn tiền thuê đất. Khi phát hiện có người không đáp ứng được miễn thì sẽ cấp Quyết định thu hồi việc miễn tiền thuê đất và chuyển sang cơ quan thuế để tính, thu, nộp tiền thuê đất.

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: 4 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất từ 2025. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội​
  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

   

Share This Page